top of page

Apple Vision Proเปิดตัวกันไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการตามแบบฉบับของ Apple ซึ่งในครั้งนี้ก็เรียกเสียงฮือฮากันได้อย่างไม่น้อยเลยทีเดียวกับ “Apple Vision Pro” ที่เป็นเทคโนโลยีในรูปแบบ AR ซึ่งเป็นกล้อง 3 มิติตัวแรกของ Apple


Vision Pro สามารถทำให้การทำงานและการเชื่อมต่อเป็นเรื่องที่โดดเด่นและง่ายดายมากขึ้น โดยสร้างขึ้นจากพื้นฐานของ macOS, iOS และ iPadOS, visionOS เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ด้วยการควบคุม Vision Pro ผ่านตา มือ และเสียง ทำให้การโต้ตอบได้รับความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติและน่ามหัศจรรย์เพียงแค่ปลายนิ้วสัมพัสครับ


นอกจากนี้ visionOS สามารถเติมเต็มพื้นที่รอบๆตัวเราที่เกินขอบเขตของจอ สามารถเคลื่อนย้ายได้ทุกที่ ปรับขนาดให้พอดี ตอบสนองต่อแสงในห้องของคุณแม้กระทั่งการสร้างเงาเพื่อความสมจริง และการดีไซน์ที่ Vision Pro ให้คุณเชื่อมต่อกับคนรอบข้างได้ด้วย EyeSight ที่จะเปิดเผยดวงตาของคุณและให้คนที่อยู่ใกล้เคียงทราบเมื่อขณะที่คุณกำลังใช้แอพ และหากเมื่อมีคนเข้ามาใกล้ เจ้าตัว Vision Pro ก็จะช่วยแสดงให้เราเห็นบุคคลตรงนั้นและเปิดตาของเราให้เขาเห็นด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการออกแบบแนวคิดในนวัตกรรมที่น่าทึ่งมากที่เดียวครับ


ทีนี้ถ้าในอนาคตอันใกล้นี้ Apple Vision Pro x Logic ProX หล่ะ มันคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจพวกเราชาวโปรดิวเซอร์กันมากที่เดียวนะครับ และนั่นก็อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้หลายๆคนหันมาสนใจในการทำเพลงมากขึ้นอีกด้วย ไม่แน่เราอาจได้เห็นโปรดิวเซอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นอีกมากมายครับ


และนี่ก็อาจจะเป็นหน้าตาของ Logic ProX เมื่อมันอยู่ใน Vision Pro (ถ้าในอนาคตมันเกิดขึ้นนะครับ) เครื่องมือต่างๆอาจจะเป็น 3มิติ ให้เราได้สัมผัสเสมือนจริง นี่จะเป็นการรวมตัวกันของเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมเข้ากับเครื่องมือในการสร้างเสียงเพลงที่สามารถปรับแต่งเสียงได้อย่างขั้นเทพสุดๆเลยทีเดียว
นอกจากนี้หากมาถึงขั้นที่ Logic ProX Vision Pro แล้วคาดว่าเราอาจจะได้เห็นฟังก์ชั่นใหม่ๆนอกเหนือจากการปรับแต่งเสียงที่มีอยู่เดิมทีแล้ว เราอาจจะเห็นตัวช่วยจากเทคโนโลยีอื่นๆในอนาคต เช่นการจับการเคลื่อนไหวของร่างกายให้เกิดเสียง หรือสามารถบันทึกและระบุเสียงที่เป็นไปตามที่เราต้องการในทุกสภาวะต่างๆระหว่างการใช้งานได้ เราอาจจะใช้ MIDI ได้เพียงแค่การขยับนิ้วโดยไม่มีคีย์บอร์ด ส่วนตัวก็หวังว่าจะมีเรื่องที่ทำให้เรา ว้าว! กับการอัพเกรดในอนาคตครับ

และมันจะดีแค่ไหนหาก Apple Vision Pro สามารถใช้ได้กับทุกโปรแกรมทำเพลง ซึ่งหากเกิดขึ้นได้จริงก็จะเปิดโอกาสให้เราได้สร้างเสียงดนตรีในหลากหลายรูปแบบ และเปิดโอกาสให้อีกหลากหลายคนที่ใช้โปรแกรมต่างกัน ได้เข้ามาสัมผัสกับเทคโนโลยีที่น่าอัศจรรย์นี้ นี่อาจจะเป็นก้าวใหญ่และก้าวสำคัญที่จะเปิดโลกของวงการ Music Producer ให้กว้างมากขึ้นก็ได้นะครับ
แต่ทั้งทีทั้งนั้นที่กล่าวมาก็เป็นเรื่องของอนาคต (ไม่ใช่หน้าตาของโปรแกรมที่จะเกิดขึ้นจริง) และขึ้นอยู่กับผู้พัฒนาโปรแกรมการทำเพลงต่างๆเหล่านี้ว่าจะสนใจพัฒนาเพื่อร่วมกับ Apple Vision Pro หรือเข้าร่วมในรูปแบบไหน เราก็คงจะต้องตั้งตารอและเก็บเงินกันต่อไปนะครับ


แต่ก่อนจะถึงตอนนั้นหากใครที่มีความสนใจในการทำเพลง ทางเราก็มีคอร์สเกี่ยวกับการทำเพลงทั้งการเรียบเรียงดนตรี การแต่งเสียงร้อง เรามีหลากหลายคอร์สและ Preset ต่างๆมากมายที่จะช่วยให้การทำเพลงของคุณสะดวกสบายมากขึ้น สามารถปรึกษาเข้ามาได้ทาง Inbox เพจเลยนะครับYoutube : Tong Apollo

Instagram : classabytongapollo

Facebook : สอนทำเพลงออนไลน์ Class A by Tong Apollo

TikTok : Class A by Tong Apollo


Commenti


bottom of page