top of page

Ghost Producerผีโปรดิวเซอร์ หรือ โปรดิวเซอร์ผผผผผผผผผผผผี !


กุ๊ก กุ๊ก กู๋วววววว อย่าเพิ่งตกใจ!!!!!! กันนะครับ

บางคนคิดว่า แอ๊ะ!! มาแบบนี้เพลงผีบอกรึเปล่า ไม่ใช่นะครับ!!


ในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาการเป็น Ghost Producer เป็นที่นิยมในการทำงานร่วมกันของศิลปินเพื่อผลิตผลงานสร้างเพลงฮิตติดชาร์ตขึ้นมา ซึ่งในวันนี้เราจะอธิบายว่า Ghost Producer คืออะไร ทำงานอย่างไร รวมทั้งเปิดรายได้กันให้ดูเลยครับ

Ghost Producer คืออะไร ?


ถ้าจะว่ากันง่ายๆเลยก็คือ คนที่สร้างเพลงให้กับศิลปินคนอื่นๆ และจะไม่ได้รับเครดิตจากผลงานเพลงนั้นๆ ของพวกเขาครับ ซึ่งแตกต่างจากข้อตกลงการผลิตผลงานเพลงแบบเมื่อก่อน ที่นักเขียนเพลงจะได้รับเครดิตว่าเป็นคนแต่งเพลงและได้รับค่าลิขสิทธิ์ส่วนนั้นไป แต่ Ghost Producer จะเป็นการขายขาดลิขสิทธิ์ของเพลง และศิลปินหรือค่ายเพลงที่ซื้อไปจะสามารถนำไปปล่อยใช้และได้เป็นเจ้าของเพลงนั้นแต่เพียงผู้เดียว

Ghost Producer มีประโยชน์อย่างไร ?


การใช้ Ghost Producer จะช่วยในเรื่องของเวลามากครับ หากเรามีสิ่งอื่นที่จะต้องดำเนินการไปพร้อมๆกัน เช่น ศิลปินที่ออกทัวร์บ่อยๆ ไม่มีเวลาทำเพลงแต่มีไอเดีย ก็จะส่งไอเดียให้โปรดิวเซอร์ทำเพลงขึ้นมา หรือเหมาะสำหรับคนที่ไม่สกิลในการทำเพลงแต่มีไอเดียครับ นอกจากนี้เราทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า “สองหัวดีกว่าหัวเดียว” นั้นก็เป็นอีกเหตุผลที่พบบ่อยที่สุดครับ ศิลปินหลายคนเลือกที่จะทำงานร่วมกับ Ghost Producer เพื่อช่วยสร้างผลงานเพลงนอกขอบเขตความเชี่ยวชาญของพวกเขา เป็นการเสริมไอเดียความแปลกใหม่ให้กับผลงาน ซึ่งค่าใช้จ่ายในการจ้าง Ghost Producer ก็จะมีราคาที่สูงกว่าการจ้าง Producer ธรรมดาแน่นอนครับ เพราะเป็นการขายขาดลิขสิทธิ์เพลงนั้น และจะไม่สามารถลงเครดิตตัวเองได้ครับ

เราจะเป็น Ghost Producer ได้อย่างไร ?

หากคุณไม่ใช่ Ghost Producer มืออาชีพ เรามี 2 ทางเลือกเริ่มต้นมาแนะนำครับ


1. การโพสผลงานบน Platform ต่างๆ การอัปโหลดแทร็กไปยังเวปไซต์สาธารณะ เช่น YouTube และ Soundcloud ศิลปินที่กำลังมองหาบีทจะสามารถเข้ามาฟัง Playlist ของคุณใน Platform ที่คุณอัปโหลดไว้ หากเขาสนใจก็จะสามารถติดต่อผ่านช่องทางที่คุณลงไว้ใน Platform เพื่อนๆ ก็อย่าลืมใส่ Contact ติดต่อไว้ด้วยนะครับ


ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว การเลือกซื้อจากช่องทางในตัวอย่างนี้ก็จะแบ่งเป็นอีก 2 ประเภทนะครับ


แบบที่ 1 คือ การขายขาดสิขสิทธิ์ทั้งหมดให้ศิลปินหรือค่ายเพลง


แบบที่ 2 คือ โปรดิวเซอร์อนุญาตให้ศิลปินใช้บีทเพลงนั้นได้โดยเสียค่าธรรมเนียมเล็กน้อย หรือก็คือการเช่านั้นแหระครับ และโปรดิวเซอร์ยังคงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงต้นฉบับ ซึ่งหมายความว่าพวกเขายังคงสามารถปล่อยเพลงให้กับศิลปินคนอื่นๆ เช่าได้เช่นกัน


2. การขายในตลาดซื้อขาย เช่น Airbit และ BeatStars แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องทราบคือเว็บไซต์พวกนี้มักจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิกรายเดือน หรือรับค่าคอมมิชชั่น หรืออาจจะทั้งสองอย่างก็ได้ครับ

เคล็ดลับในการขายเพลงในฐานะ Ghost Writing or Ghost Producer


ก่อนอื่นเราควรต้องศึกษาเทรนด์เพลงยอดนิยมเพื่อค้นหาว่าผู้คนชอบอะไร และนำมาปรับใช้ในการสร้างผลงานของเราครับ โดยเราต้องหาเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นจากผู้อื่นเพื่อดึงดูความสนใจและสามารถนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ได้ หัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เราต้องหาสิ่งที่จะทำให้ศิลปินของเราโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการหาบีทเพลงแบบเก่าหรือใหม่ บางครั้งการนำบีทเพลงดังแบบเก่ามาปรับใช้ ก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ศิลปินและค่ายเพลงสนในบีทของเราได้เช่นกัน

เปิดรายได้ Ghost Producer !!


ในต่างประเทศ (ข้อมูลอ้างอิงจาก Forbes) รายได้จะอยู่ระหว่าง $10,000 - $20,000 (ดอลล่า) ต่องาน หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 350,000 - 700,000 บาท แล้วแต่ข้อตกลง ยิ่งถ้าเป็นค่ายเพลงใหญ่ๆ รายได้ก็จะมากขึ้นไปอีกครับ เป็นยังไงบ้างครับหลังจากอ่านแล้ว บางคนอาจจะมองว่ายากแต่ถ้ามีโอกาสก็อยากให้เพื่อนๆได้ลองสร้างผลงานดูสักครั้ง สมัยนี้โลกของดนตรีค่อนข้างเปิดกว้างครับ ผู้คนสามารถเข้าถึงกันได้ง่าย หากผลงานของเราไปเข้าตาศิลปินหรือค่ายเพลง เท่านี้เราก็จะสามารถหารายได้จากการทำเพลงได้แล้ว ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนครับ และใครที่กำลังสนใจในการทำเพลง อยากเริ่มต้นสร้างบีท ทั้งมีไอเดียและยังไม่มีมีไอเดีย ไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน ไม่มีพื้นฐานอะไรเลยแต่อยากมีเพลงเป็นของตัวเอง เรามีคอร์สสอนตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงการเพิ่มเทคนิคต่างๆ รวมถึงวิธีแก้ปัญหาที่เราอาจจะเจอในการทำเพลง ทุกอย่างจะกลายเป็นเรื่องง่ายเหมือนจับมือทำ และยังสามารถเรียนได้ทั้ง Macbook และ Windows นะครับ

หรือใครที่ไม่รู้ไม่แน่ใจว่า เราต้องการแบบนี้ จะต้องเรียนคอร์สไหน อะไรบ้าง

ก็สามารถปรึกษาเข้ามาก่อนได้เลยนะครับ


Youtube : Tong Apollo

Instagram : classabytongapollo

Facebook : สอนทำเพลงออนไลน์ Class A by Tong Apollo

TikTok : Class A by Tong Apollo

Comentários


bottom of page