top of page

In Ear Monitor


มีหลายคนถามกันมาเยอะมากครับว่าเวลานักร้องนักดนตรีขึ้นแสดงบนเวทีพวกเขาใส่หูฟังอันเล็กๆไว้ที่หู เขาฟังอะไรกัน เสียงในนั้นเป็นเสียงอะไร วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนฟังครับ


ก่อนอื่นเลยครับ สิ่งนั้นเรียกว่า In Ear Monitor หรือเรียกสั้นๆว่า IEMs ครับ


คุณสมบัติของเจ้าตัว IEMs คือจะช่วยให้เราฟังเสียงดนตรี เสียงร้อง ได้ชัดเจนขึ้น เหมือนกับตัว Monitor ที่ตั้งอยู่หน้าเวทีและหันเขาหาเรานั้นแหระครับ เนื่องจากบนเวทีจะมีเสียงดังและเสียงรบกวนอื่นๆเยอะมาก อาจทำให้นักร้องหรือนักดนตรีจับเสียงได้ยาก และลำโพงส่วนใหญ่จะหันออกไปทางคนดู จะมีเพียงแต่ลำโพงมอนิเตอร์หน้าเวทีเท่านั้นที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงดนตรี แต่นั้นก็แหละครับมันอาจจะยังไม่เพียงพอสำหรับการแสดงใหญ่ๆ หรือเวทีที่มีความกว้าง เราจึงจำเป็นต้องมีเจ้าตัว IEMs เป็นตัวช่วยสำหรับศิลปิน เพราะในตัวหูฟังของ IEMs ส่วนใหญ่จะมี Diver มากกว่า 1ตัว และแต่ละตัวก็สามารถแยกย่านความถี่แต่ละย่านได้อีกด้วยครับ


หลักการการทำงานของมันจะมี 3 ส่วนด้วยกันครับ 1 ชุดหลักๆจะมี 3 ชิ้น ได้แก่ หูฟัง , เครื่องรับสัญญาน , เครื่องปล่อยสัญญาน ส่วนตัวหูฟังก็มีซื้อแยกหรือมา Custom เอาเองได้ครับ และเจ้าความสามารถของตัว IEMs ไม่เพียงแต่ที่กล่าวมานะครับ มันยังสามารถตั้งค่าเสียงเป็น Stereo, Mono หรือ Mix ได้ครับ และนอกเหนือจากนี้ มันยังสาามารถ Sharing Mix ได้อีกด้วย นั้นหมายถึงว่า หากสมาชิกในวงต้องการใช้มิกซ์เดียวกันเราสามารถใช้เครื่องส่งเครื่องเดียวพร้อมเครื่องรับ body-pack ที่เหน็บอยู่ที่หลังหลายอันได้ครับ หรืออย่างเช่นมีนักร้อง 2 ท่าน ต้องการฟัง Mix ที่ต่างกันแล้ว เราก็สามารถแยกโหมดเป็นโมโนแยกสัญญาน 2 ช่องได้ครับ


แล้วเสียงในหูฟัง มันคือเสียงอะไรกันแน่ ?


เพื่อให้เข้าใจได้ง่าย ก่อนอื่นเราขอแยกออกเป็น 2 ส่วนก่อนนะครับ


1. สำหรับนักร้อง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเสียงดนตรี ของเรานั้นเองครับ


2. สำหรับนักดนตรี ส่วนใหญ่จะใช้มากในมือกลอง เพราะเสียงกลองจะค่อนข้างจำเป็นมากๆที่ต้องใส่ไว้เพื่อฟังเสียง Metronome ในหูฟังเพื่อจับจังหว่ะให้คงที่ครับ


เป็นอย่างไรบ้างครับพอจะเข้าใจและคลายความสงสัยกันบ้างแล้วรึยัง ยังคงมีอีก 1 คำถามครับที่สงสัยกันว่า ในเมื่อถ้าใส่แล้วมันดี ถอดทำไม ?


ในการแสดงสดมักมีองค์ประกอบหลายอย่างมาก บางครั้งในบางจังหวะเราก็จำเป็นจะต้องใช้หูทั้ง 2 ข้างฟังเสียงภาพรวมทั้งหมดสดๆบนเวที หรือส่วนใหญ่แล้วศิลปินจะถอดในตอนที่ต้องการได้ยินเสียงท่านผู้ชมร้องหรือพูดคุยกับคนดูนั้นเองครับ


สุดท้ายแล้วครับ หลายคนคงอยากรู้ว่าราคามันเท่าไหร่ อันนี้แค่ราคาตัวหูของมันนะครับ ส่วนใหญ่แล้วก็จะมีตั้งแต่หลัก 3,000 ++ ไปจนถึงหลัก 10,000 ++ ได้เลยครับ แอบกระซิบนะครับถ้ายิ่งของศิลปินดังๆ ที่เอามา Custom เองเป็นลายส่วนตัวราคานี้หลายหมื่นแน่นอนครับ


ในครั้งหน้าเราจะมาแนะนำ IEMs ที่ดีที่และน่าใช้ให้ดูกันครับ หรือ IEMs ของศิลปินดังๆจะหยิบมารีวิวให้ดูกันครับYoutube : Tong Apollo

Instagram : classabytongapollo

Facebook : สอนทำเพลงออนไลน์ Class A by Tong Apollo

TikTok : Class A by Tong Apollo


תגובות


bottom of page